Quảng Bình: Thực hiện thành công sinh sản nhân tạo cá đối mục


Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư quốc gia, vừa qua Trường đại học Nha Trang và Công ty TNHH thuỷ sản Thanh Hương (Quảng Bình) đã thực hiện thành công việc sinh sản nhân tạo cá đối mục.
Cá đối mục còn gọi là cá loi là một loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao nhưng tiêu thụ trên thị trường chủ yếu là cá đánh bắt trong tự nhiên.
Dưới sự chỉ đạo về kỹ thuật của các cán bộ Trường đại học Nha Trang và Trường đại học Sơn Đông (Trung Quốc), Công ty TNHH thuỷ sản Thanh Hương đã lựa chọn và đưa cá đối mục bố mẹ khai thác tại vùng biển tỉnh Quảng Bình về nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo.
Đợt đầu tiên, cơ sở này đã cho sinh sản thành công trên 10 vạn cá giống kích thước 5-7cm. Ở điều kiện thích hợp, cá sinh sản đạt hơn 70%, tỷ lệ sống hơn 50%. Cá có thể sống và sinh trưởng tốt ở môi trường nước lợ, mặn và chịu đựng được nhiệt độ từ 30-35­­­­ độ C. Được biết, cá đối mục cũng đang được thuần giống để nuôi trong môi trường nước ngọt.
Ông Võ Đại Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản Thanh Hương cho biết, cá đối mục là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, lớn nhanh và dễ nuôi ghép với các loài khác (ảnh). Trong điều kiện nuôi, ngoài việc bón phân kích thích sự phát triển của tảo làm thức ăn tự nhiên cho cá đối, có thể cho cá ăn bổ sung cám gạo, đậu nành.
Theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì đây là cơ sở đầu tiên ở nước ta sản xuất thành công con giống cá đối mục bằng phương pháp nhân tạo.
Lãn đạo Sở NN-PTNT Quảng Bình cho biết, thành công trong việc sinh sản nhân tạo cá đối mục sẽ mở ra triển vọng mới cho các hộ nuôi trồng thủy sản của tỉnh Quảng Bình, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(Theo Hương Giang // Báo Nhân dân)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét